Thần tiền vẽ sắc màu
DANH MỤC SẢN PHẨM

Giải thích về trạng thái cát hung của giọng nói trong thuật xem tướng

Tâm Linh Số - Trâm
Th 3 19/07/2022
Nếu chỉ đơn thuần dựa vào âm thanh to nhỏ để phán đoán giọng nói tốt xấu thì không toàn diện. Nội dung dựa vào ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ để chia giọng nói thành Kim thanh, Mộc Thanh, Thuỷ thanh, Hoá thanh, Thủy thanh, mỗi giọng nói đều mang đặc điểm riêng, như vậy thì có thể phán đoán vận mệnh của con người chính xác hơn.

Giọng nói: rõ ràng, êm ái, vang vọng và nhanh là tốt

Giọng nói tốt nhất là rõ ràng, êm ái, vang vọng và nhanh. Rõ ràng và êm ái tượng trưng cho sức lực dồi dào. Người có giọng nói như vậy là người có sự tu dưỡng sâu dày. Nói nhanh ắt phải vãng, người có giọng nói vang và nhanh thì là người có tính cách cởi mở, quyết đoán. Giọng nói không nên the thé, kéo dài, giọng the thé tuy to nhưng nghe chói tai, còn giọng kéo dài nghe rất chậm chạp, khó chịu. Người có tướng giọng nói như vậy thường là người trí tuệ thấp kém hoặc tự ti.Nếu người có thân hình cao lớn dũng mãnh mà giọng nói nghe lại nhỏ nhẹ thì là người không có chí lớn, làm việc gì cũng rụt rè, lo sợ.Ngược lại người nhỏ bé nhưng giọng nói lại sang sảng, nghe hùng tráng,nói khế ở xa cũng có thể nghe thấy thì là người có khí thế phi phàm, tấm lòng rộng mở.
 
Xem tướng không chỉ xem diện mạo mà còn phải nghe giọng nói. Như trên đã nói, giọng nói tốt phải rõ ràng, êm ái, vang vọng và nhanh, còn giọng nói khàn duc, the thé, kéo dài, vội vàng đểu không tốt.

Ngũ thành: Người dược chính thanh là tốt

“Chiếu đảm kinh” nghiên cứu về tướng giọng nói của con người từ góc độ Ngũ hành, chia giọng nói con người theo Ngū hành, đồng thời nói rằng cẩn lắng nghe kỹ để hiểu tường tận ý nghĩa. Nguyễn văn còn liệt kê ra chính thanh của ngũ thanh như sau:
Người giống Kim phát ra âm thanh dài, trong trẻo, giòn giã mà vang,nói chuyện nghe lanh lảnh có lực, cho dù người khác đứng xa cũng có thể nghe rõ lời nói của người này. Tuy nhiên, loại giọng nói này nên trồng mà không tục, mới có khí quý. Còn nếu nghe khàn khàn như tiếng chiêng vở thì lại là tướng không tốt.
Người giọng Mộc phát ra âm thanh rõ ràng, nhịp nhàng, âm thanh có đầu có cuối, trầm ấm, không nhanh, không chậm. Nhưng nếu giọng nói mới cất lên nghe rất tốt nhưng đến cuối lại nghe rời rạc, yếu ớt thì lại không đạt yêu cầu. Ngoài ra, giọng Mộc phải trầm lắng mới quý, còn hơi nhợt, yếu ớt thì lại không tốt.
Người giọng Hoả cẩn phát ra âm thanh rõ ràng, mạnh mẽ mà không vội vàng, gấp gáp, càng không được khàn dục hay choe choé. Giọng nói cẩn rõ ràng, nhịp nhàng chứ không đục. Chậm rãi, êm ái mới quý, còn gấp gáp, khàn rè là không tốt.
Người giọng Thuỷ cẩn phát ra âm thanh trong và vang, nhanh mà dài, giống như tiếng nước chảy. Tuy nhiên giọng nói cẩn nhanh nhưng không được loạn, rõ ràng, trong trẻo và nhịp nhàng, không được dục, và tức.
Người giọng Thổ cẩn phát ra âm thanh sâu lắng, khi nói giọng nghe rất mạnh và hơi kéo dài, tiếng nghe âm vang, đứng cách tường cũng có thể nghe thấy. Nếu giọng nói quá nhỏ quá yếu thì sẽ không phải là tướng tốt.

Giọng nói phát ra từ đan điền: là người phú quý

Ngũ hành của người ngũ thanh thực chất là vô hình, không thể nhìn bằng mắt thường, chỉ có thể thông qua tai nghe mà hiểu ý, rồi dựa vào đó để suy đoán cát hung họa phúc. Giọng Kim và giọng Mộc đểu trong trẻo, âm vang và giòn, giọng Thuỷ rõ ràng, nhịp nhàng, giọng Hỏa nhanh, còn giọng Thổ sâu lắng.Người có giọng nói phát ra từ vùng đan điền dưới rốn có thể hưởng phú quý trường thọ, dây là tướng tốt nhất của giọng nói. Xem tướng nghiên cứu giọng nói lúc ban đêm, và quan sát diện mạo lúc ban ngày.
 
Giọng nói cũng phân ngū thành, giọng Kim lanh lảnh, giọng Mộc Cao vút, giọng Thuỷ êm ái, nhanh và dài, giọng Hoả rõ ràng và mạnh mẽ, giọng Thổ trầm lắng.

Đỏ mặt khi nói cười: không toan tính

Khi cười mặt đỏ ửng lên là người không toan tính. Khi cười, mặt toát ra sắc xám xịt là người “miệng nam mô bụng một bổ dao găm”, lúc nào cūng toan tính trong lòng. Cười nói nhạt nhēo là người hay suy nghĩ nên không lúc nào vui. “Da cười mà thịt không cười” là người bị ức chế tâm lý, không thể sống thọ. Còn có một số người có tiếng cười như tiếng khóc,thì thuộc về người có tính tình kỳ quái, nội tâm mâu thuẫn, không hòa hợp với quần chúng, không có bạn bè tri kỷ, về già sống rất cô độc.Nói chuyện lúc nhanh lúc chậm là người không giữ chữ tín, lời nói không đáng tin cậy. Ngữ điệu cao thấp là người nói không suynghī, dễ gây chuyện thị phi. Dễ thay đổi tiếng nói quê hương mình là người bạc tình. Giọng nam thường sang sảng, giọng nữ thường mềm mại. Nếu giọng nam pha giọng nữ, hay giọng nữ phá giọng nam, nếu là nam sẽ gây trở ngại cho vợ, nếu là nữ thì sẽ gây trở ngại cho chồng. Ngoài ra, người nói quá nhiều, nói lung tung, hồ đổ thì sẽ không có con cái.

Lời nói và hành động: cử chỉ tao nhã là quý

Người chưa mở miệng nói đã nhìn thấy lưỡi là người thích ngồi lê đôi mách, dễ gây chuyện thị phi, dẫn tới tai hoạ. Có người giọng nói lanh lãnh, âm cao và vang, có thể truyền đi rất xa, tượng trưng cho trung khí đầy đủ, trường tồn, là điểm báo trường thọ. Có người giọng nói khàn dục,câu từ không rõ ràng, cho thấy người đó là bạn cùng, hèn hạ hoặc không tự tin.
Lời nói chân thực, không châm chọc người khác là người chân thực,coi trọng chữ tín. Khi nói không nhanh không chậm, giọng nói ấm áp,tao nhã, không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, không quá vui hay quá tức giận thì là tướng đủ thẩn, nhất định sẽ làm quan to hưởng nhiều bổng lộc.Nếu khi nói chuyện, ngôn từ lộn xộn, câu cú không rõ ràng, cử chỉ bất lịch sự. Không cười mà như cười, không giận mà như giận, sợ gặp người lạ thì đây là loại người có tâm lý không bình thường, dấu hiệu của thiếu thận, dễ gây ra tai hoạ.
 
Muốn phán đoán cát hung của giọng nói thì không chỉ cần nghe mức độ to nhỏ của giọng nói, mà còn cần chú ý lắng nghe các yếu tố khác như ngữ điệu, tốc độ nói, ngôn từ. Mỗi yếu tố đểu có sắc thái cát hung giếng.
Viết bình luận của bạn