Thần tiền vẽ sắc màu
DANH MỤC SẢN PHẨM

Canh mê hồn là gì? Tại sao phải uống canh mê hồn trước khi chuyển kiếp đầu thai

Tâm Linh Số - Trâm
Th 5 23/06/2022
Canh mê hồn còn được gọi là canh Mạnh Bà. Trên con đường đầu thai chuyển kiếp, vong hồn phải đi qua chỗ ở của Mạnh Bà. Tại đây, vong hồn sẽ phải uống một bát canh mê hồn để quên hết tất cả mọi chuyện đã xảy ra trong kiếp trước,có được cơ hội sống lại làm người.

Giới thiệu sơ lược về Mạnh Bà

Mạnh Bà thường sống ở đài Mê Vong trong đình Mạnh Bà bên cầu Nại Hà, trên con đường dẫn xuống địa ngục. Nhiệm vụ của Mạnh Bà là đảm bảo sao cho tất cả các vong hồn trước khi đầu thai về chốn nhân gian đều quên hết tất cả mọi chuyện ở kiếp trước cũng như những việc đã xảy ra dưới địa ngục. Mạnh Bà thường tìm kiếm các loại thảo dược mà chỉ cõi địa ngục mới có, mọc ở rìa các ao hồ, sông ngòi hoặc dòng chảy; sau đó chế biến chúng thành canh Mạnh Bà rất ngon miệng. Linh hồn vừa uống canh Mạnh Bà xong là sẽ lập tức bị xóa sạch tất cả mọi ký ức. Muốn được qua cầu để rời cõi địa ngục, tất cả các linh hồn đều phải uống canh Mạnh Bà; sau khi được tẩy rửa hết mọi ký ức thì mới được đi tiếp đến kiếp sau.
 
Mạnh Bà sinh vào thời Tây Hán; từ nhỏ đã nghiên cứu sách Nho gia, sau khi trưởng thành đã đọc thông kinh Phật sau đó bà lên núi để tu hành.
 
Theo truyền thuyết, Mạnh Bà sinh vào thời Tây Hán, từ nhỏ đã chăm chỉ nghiên cứu các sách vở của phái Nho gia. Sau khi trưởng thành, bà bắt đầu tụng niệm kinh Phật. Khi còn sống trên dương thế, Mạnh Bà thường không bao giờ nhớ về những hồi ức đã qua và cũng tuyệt đối không nghī đến tương lai; chỉ một lòng một dạ khuyên răn người khác chớ nên sát sinh, phải tích cực ăn chay hành thiện. Cứ như vậy cho đến năm 81 tuổi, bà vẫn còn giữ được tấm thân trong sạch. Bà chỉ biết rằng mình họ Mạnh, thế nên mọi người gọi bà là "Mạnh Bà lão phụ". Sau này, Mạnh Bà lão phụ vào núi tu hành cho đến đời Hậu Hán. Vì lúc đương thời, một vài người trong dân gian có thể thấy được kiếp trước, thường tiết lộ thiên cơ nên trời cao đã lệnh phong cho Mạnh Bà làm một vị thần ở cõi âm gian, xây dựng đài Mê Vong để bà làm việc.

Các linh hồn phải uống canh Mạnh Bà

Vương Hữu Quang, một tác giả sống ở đời nhà Thanh đã miêu tả cảnh các linh hồn bị tưới canh Mạnh Bà trong tác phẩm "Ngô hạ ngạn giải-Mạnh Bà thang" như sau: Khi vong hồn đi qua chỗ ở của Mạnh Bà, ngoài cửa có một bà lão đứng ở đó, gọi người tới rồi bước lên bậc thang và đi vào bên trong.Trong trang viện cột kèo chạm trổ rất đẹp. Cảnh sắc trong các gian phòng được bài trí rất hoa lệ, có những tấm rèm làm từ châu báu; trong sảnh còn bày một chiếc ghế to với phần mặt ghế điêu khắc từ ngọc. Sau khi người mới đến đi vào trong phòng, bà lão bèn gọi ba cô gái tới.Ba cô gái này tên gọi là Mạnh Khương, Mạnh Dung và Mạnh Qua. Cả ba cô đều mặc váy màu đỏ với áo màu xanh lục, cô nào cô nấy đẹp như hoa như ngọc, dung mạo sánh ngang với tiên nữ trên trời. Ba cô cất giọng thỏ thẻ nhẹ nhàng goi “lang quân”, rồi mang một chiếc ghế sạch sẽ đến mời người mới tới ngồi uống.
 
Vong hồn có thể trở lại dương thế với một đầu óc hoàn toàn sạch sẽ, không bị những hành vi ở kiếp trước gây ảnh hưởng đến cuộc sống làm người ở kiếp trước.
 
Tiếp đến, một a hoàn sẽ dâng trà lên. Ba cô gái đẹp vây quanh người mới đến, cô nào cūng tự mình dâng trà bằng những ngón tay ngà ngọc; những chiếc vòng ngọc đeo ở tay các cô va vào nhau lanh canh;hương thơm ngây ngất rung động lòng người. Trong khung cảnh đó, khó có người nào có thể từ chối uống trà. Khi mới chỉ đưa tay nhận lấy tách trà, vong linh đã cảm thấy hoa mắt đau đầu; nhấp nhẹ một ngụm, chỉ thấy mát dịu vô cùng, không dằn lòng nổi nên đã uống cạn cả tách trà. Đến lúc mở mắt nhìn ra, mới thấy những cô gái đẹp đến mê người đó và cả bà lão nọ đều đã biến thành đầu lâu xương sọ. Nhìn ra phía ngoài, thấy tất cả những rường cột chạm trổ đẹp đẽ ban đầu đểu đã hoá thành cây gỗ mục, như là mình đang ở giữa một cánh đồng hoang, và quên hết toàn bộ những chuyện đã xảy ra ở kiếp trước.

Mục đích của việc uống canh Mạnh Bà

Sau khi qua đời, nơi đầu tiên mà linh hồn con người đến chính là chỗ ở của Mạnh Bà. Quỷ sứ áp giải vong linh đi qua từ phía ngoài tường, bổ sung hoàn thành mọi giấy tờ bên trong. Tất cả công tội ở kiếp trước đều được ghi chép lại trong số luân hồi. Trên con đường chuyển kiếp đầu thai, các linh hồn cũng đều phải đi qua chỗ ở của Mạnh Bà. 
 
Canh mạnh bà có năm vị là chua, cay, đắng, ngọt và mặn; như một khái quát về dư vị mà con người đã trãi qua trong cuộc sống
 
Việc cho các vong hồn uống canh Mạnh Bà có ba mục đích. Mục đích thứ nhất là để "các hồn chuyển thế", giúp phần lớn vong linh được đầu thai về chốn nhân gian, cho họ một cơ hội được sống lại lần nữa. Mục đích thứ hai là để họ "quên hết mọi chuyện ở kiếp trước", khiến đầu óc hoàn toàn sạch sẽ mà trở lại dương thế, không để những hành vi ở kiếp trước gây ảnh hưởng đến cuộc sống làm người ở kiếp sau. Mục đích cuối cùng, canh mê hồn còn có thể khiến các linh hồn có tội trình bày thành thực tất cả tội lỗi của mình trong trạng thái mơ mơ hồ hồ. Hồi thứ 16 trong tiểu thuyết "Hồ lô giấm" đời Minh có tả cảnh linh hồn của Đô thị bị áp giải đến âm gian; sau khi uống một bát canh mê hồn ở chỗ Mạnh Bà, cô ta lập tức biến thành một người như say như độn, lần lượt kể ra rành rọt tất cả những việc vô liêm sỉ
mà mình đã từng làm ở kiếp trước.

Canh mê hồn - Trợ thủ đắc lực của Diêm Vương

Tuy Diêm Vương có thể điều tra tường mình mọi chuyện đến từng chân tơ kẽ tóc, có thể nhìn nhận rõ tâm lý của bọn tội phạm nhưng vì sao ngài vẫn bắt các vong linh phải uống canh Mê hồn? Nguyên nhân là vì trong địa phủ,số lượng các vong hồn là vô cùng lớn; nếu vong hồn nào cũng cần Diêm Vương đích thân xét hỏi thì chắc chắn ngài sẽ rất mệt mỏi; việc thẩm tra cũng khó mà hoàn thành và cũng không biết sẽ phê chuẩn nhầm cho bao nhiêu vong linh được đi đầu thai. Thật may mắn là đã có canh Mạnh Bà, Diêm Vương nhờ thế mà cũng nhẹ gánh được phần nào.Tục ngữ có câu: “Canh Mạnh Bà;Chẳng phải rượu cũng chẳng phải tương;Người tốt uống vào say nhè nhẹ; Kẻ ác uống xong bổng phát cuồng".

Bài học từ bát canh Mạnh Bà

Người lương thiện sẽ được đầu thai vào một hình hài mạnh khoẻ, đầu óc thông minh, có trí tuệ. Kẻ ác sẽ phải đầu thai vào một hình hài ốm yếu, ngu độn, đầu óc không tỉnh táo. Những người kiếp trước làm nhiều việc thiện, sau khi chết không những sẽ không phải chịu hình phạt mà đến kiếp sau còn có một thân hình mạnh khoẻ với đầu óc thông minh sáng láng. Ngược lại, những kẻ làm nhiều việc ác, sau khi chết không những sẽ bị phanh thây chặt chém nhiều lần ở địa ngục mà kiếp sau còn bị đẩy thai vào một hình hài ốm yếu, đầu óc ngu si, trì độn. Dù kiếp trước kẻ đó có quyền cao chức trọng hay giàu có hùng mạnh đến cỡ nào, một khi đã tắt thở thì cái túi da thối đó cũng sẽ lập tức lạnh ngắt và cứng đơ lại. Tiền tài chẳng thể mang theo được, chỉ có nghiệp là đi theo mình mãi mãi. Khi vong hồn trở về địa phủ, đi qua cầu Nại Hà, đến trước đình Mạnh Bà, uống một bát canh mê hồn, quên hết tất cả mọi tội nghiệp ở kiếp trước, hy vọng kẻ đó lại được làm người, sẽ biết an phận thủ thường, hành động đúng đắn để có cuộc sống tốt đẹp hơn ở kiếp sau.
Vì vậy, chẳng trách trong tác phẩm "Hồ lô giấm",Đô thị trong lúc đang khát khô cổ đã uống một hơi cạn hết bát canh Mạnh Bà; sau đó không cần dùng gậy gộc đánh đập hay bất cứ một hình phạt nào cũng tự động kể lại rành rọt tất cả mọi tội lỗi mình đã gây ra trong kiếp trước. Mạnh Bà ghi chép lại rõ ràng từng tội, làm thành một bản báo cáo rồi sai quỷ sứ đưa đến Chuyển Luân Vương ở diện thứ mười để làm án. Ở đây, món "canh mê hồn của Mạnh Bà đã chiến thắng tất cả những "máy phát hiện nói dối" ở chốn nhân gian.
Viết bình luận của bạn