Thần tiền vẽ sắc màu
DANH MỤC SẢN PHẨM

Sát khí phong thủy: Những loại sát khí cần biết trong phong thủy bất động sản

Tâm Linh Số - Trâm
Th 4 18/05/2022
Phong Thủy cho rằng nếu có tòa nhà cao sừng sững chắn ngang trước mặt thì con người sẽ bị nhận Kiến vận sát. Kiến vật sát tác động xấu đến cả bên nhận và bên cho. Có sát ở kiến trúc không?

Cảm giác bị đè nén 

Như đã nói, do đô thị hiện đại có nhiều Sát khí nên việc tránh Sát Khí hung thần được ưu tiên hơn việc tìm Sinh khí tốt lành. Theo Phong Thủy, tuy trong môi trường đô thị có nhiều loại Sát khí nhưng có thể chia chúng thành hai loại chủ yếu là Kiến vật sát (Sát Khí của kiến trúc) và Đạo lộ sát (Sát khí của đường bộ). . Tòa nhà Daewoo  phía trước ga Seoul là một ví dụ cho Kiến vật sát. Đứng trước nó, người ta có cảm giác bị đè nén. Đối với những người đi ngang qua đây hoặc ở trình trong phòng đợi của nhà ga Seoul, tòa nhà này gây cảm giác đè nén, lấn áp rất mạnh. Chủ tập đoàn Daewoo là người đầy tham vọng. Thông qua vị trí và hình thái của tòa nhà Daewoo, ta có thể cảm nhận được điều đó. Nhưng nếu được xây dựng lùi về phía sau một chút thì có lẽ tòa nhà này đã không tạo ra Kiến vật sát như vậy. Và thật may mắn khi nen của phòng đợi nhà ga Seoul được nâng lên sau khi xây mới ga KTX. Nhờ vậy, cảm giác bị đè nén của tòa nhà Daewoo đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, tòa nhà Daewoo cũng nên có biện pháp thích hợp để khắc phục Kiến vật sát.
 
Tòa nhà Daewoo năm 2004. Sau khi hoàn thành công ga KTX thì vị trí dành cho người đi bộ được nâng cao nên đã làm giảm bớt Kiến vật sát nhưng vẫn còn tạo cảm giác nặng nề.

Thạch sát

Thạch sát là Sát khí sinh ra từ “phần nhọn của vật”.  Ví dụ, Sát khí nhận được khi ngồi đúng góc nhọn của bàn ăn là Thạch sát. Đây là việc không tốt bởi ăn cơm là để cung cấp Sinh khí cho cơ thể nên không nên ngồi ăn ở vị trí có Sát khí. Tương tự, khi ngồi ở phòng khách trong một chung cư mà nhìn thấy Thạch sát.
 
Thạch sát chung cư, đi thẳng vào giống như chọc thẳng về phía chung cư có phần cuối ứng với góc nhọn của tòa nhà này. Ảnh chụp năm 2005.
 
Nếu quan sát theo Phong Thủy học bất động sản, ta thấy tòa nhà này hoàn toàn không thể hiện được khí vận của rỗng vì nếu xem tòa nhà là rỗng thì ngực của rồng lại nằm ở mặt sau (phía Tây) còn vây cửa cổng (phía Đông) thì trở thành mặt trước của tòa nhà. Việc “thổi hồn” vào tòa nhà bằng  thiết kế không phải dễ dàng. Để làm được điều đó, thiết kế phải mang tính trừu tượng, còn nếu thể hiện quárõ ràng thì sẽ dễ gây cảm giác thô kệch.
 
Cao ốc Postal phường Yeoksam, Seoul, có hình thức bị chèn cứng bằng chiêc nêm hình tam giác
 
Chi tiết bên ngoài cao ốc Postil. Nếu 'vật nêm' rơi xuống thì chuyện gì sẽ xảy ra? Ảnh chụp năm 2006.
 
Tòa nhà Công ty Điện lực Hàn Quốc nằm phía trước Trung tâm thương mại đã nhận Thạch sát nằm đối diện với lưỡi dao của Trung tâm thương mại nên cẩn được Bổ ích. Ảnh chụp năm 2004.
 
Tòa nhà Phát triển Công nghiệp hiện đại phường Samseong, Seoul. Những dấu hiệu nhu của số bị chọc thủng, bị cắt nhiều vết, đểu thể hiện tính mạnh bạo của tòa nhà.Ảnh chụp năm 2006.
 
Tòa nhà Bảo hiểm Hỏa hoạn phía Đông Phường Samseong, Seoul thể hiện hình ảnh những khe nứt trên vách đá thẳng đúng, là ví dụ về Thạch sát. Ảnh Chụp nǎm 2004.

Phủ sát - Bưu điện Trung tâm Seoul

Phủ sát (Sát khí hình rìu) là thuật ngữ mới, khác với con dao, cây rìu gầy cảm giác kinh hãi. So với 'đâm bằng dao' thì việc ‘bổ xuống bằng rìu' có lẽ tạo cảm giác hung hãn hơn. Phủ sát là loại Sát khí bổ thẳng từ trên xuống. Tòa nhà Bưu điện Trung tâm Seoul nằm gần Ngân hàng Hàn Quốc có hình dáng bị tách ra làm hai. Khi quan sát đặc điểm quanh khu vực tòa nhà Bưu điện Trung Tâm Seoul theo Phong Thủy học bất động sản, tòa nhà này tọa lạc ở nơi nhận Đạo lộ sát, nếu không có đài phun nước ở nhà từ trước Ngân hàng Hàn Quốc thì tòa nhà Bưu điện Trung tâm Seoul Đã phải nhận Đạo lộ sát xông thẳng vào. Như đã nói,con đường là lối lưu thông của gió nên nơi nhận gió trực tiếp từ con đường cũng là nơi nhận Đạo lộ sát. Ở những nơi nhận Đạo lộ sát trực tiếp như thế sẽ dễ xảy ra hỏa hoạn. Trong thực tế, Bưu điện Trung tâm Seoul hay cửa hàng bách hóa tổng hợp Sinsegye ở gần đó đều là những nơi nhận Đạo lộ sát nên cần phải đề phòng hỏa hoạn vì cả hai nơi này để đón gió thổi đến từ hướng Tòa Thị chính lẫn đường hầm số 3 Namsan. Bưu điện Trung tâm Seoul được thiết kế theo ý tưởng 'cửa'. Tuy Nhiên, vấn đề là nó không tạo cảm giác về 'của' một cách rõ rệt mà trông rất giống hình chữ V. Nếu xem tòa nhà là biểu tượng hướng về tương lai của kỹ thuật hiện đại thì có lẽ người ta sẽ thấy nó có hình dạng giống với robot Taekwon V. 
 
Theo Phong Thủy học bất động sản, khí vận trong các tòa nhà có hình thái như vậy sẽ không kết hợp được với nhau do bị chia ra hai phía; nghĩa là khí vận sẽ bị thoát hết ra ngoài. Sau đây là phần tóm tắt thiết kế tòa nhà Bưu điện Trung tâm Seoul trong tài liệu giải thích thiết kế.
 
Toàn cảnh Bưu điện Trung tâm Seoul nhìn từ dưới lên lối ra vào chính của bưu điện giống như cái miệng đang mở rộng và khi nhìn toàn cảnh thì bưu điện này trông giống như hình ảnh một người đang đội mũ trên đầu. Ảnh chụp năm 2006
 
Trung tâm muốn trở thành nơi “tập hợp, phân chia” thì cần phải lưu tâm đến việc sẽ tập hợp, phân chia cái gì và như thế nào. Vì tòa nhà Bưu điện Trung tâm Seoul Không chỉ là nơi phân chia Sinh khí mà còn là nơi tập hợp nhiều Sát khí do bị nhận Đạo Lộ sát nên việc chẻ đôi hình dáng của nó lại càng tạo ra nhiều Sát Khí hơn.
 
Toàn cảnh Bưu điện Trung tâm Seoul nhìn giống như bưu điện này, người từ xa. Mặt chính diện tạo nên cạnh sắc nhọn
 
Núi Mã Nhĩ. Ngọn núi nhọn là đỉnh Mã Nhĩ trống còn ngọn kia là đỉnh Mã Nhĩ mái Gọi là Mã Nhĩ vì núi có hình dạng giống tai ngựa. Theo truyền thuyết, ban đầu núi là một,sau đó đã bị tách ra làm hai. Ảnh chụp năm 2005.
 
Để giảm bớt Sát khí của tòa nhà Bưu điện Trung tâm Seoul thì phải tìm biện pháp bổ khuyết cho khoảng trống giữa hai phần tòa nhà. Nếu tòa nhà này được xây thành hai phần thì có lẽ đã tốt hơn là tạo thành hình chữ V như vậy.
 
Công trường Bưu điện Trung tâm Seoul. Vì Thế, cần tính toán để ngăn  chặn son màu đỏ lên khung sắt để chống gỉ sét nên hình thái tòa nhà càng tạo cảm giác Phủ sát  mãnh liệt. Ảnh chụp nǎm 2006.
 
Trong thực tế, những tòa nhà được xây dựng với dụng ý tưởng trưng cho cánh chim hoặc máy bay thường có hình chữ V bị chia ra hai hướng và lõm vào ở giữa nên Sát Khí đã sinh ra ở đó. Kết quả, tằng bên dưới chỗ lõm sẽ phải nhận Phủ sát do chịu tác động mãnh liệt của khí vận bị chia ra, chứ không phải được tụ lại.Góc chữ V càng sắc nhọn thì cảm giác về Phủ sát càng mạnh. Vì thế, cần tính toán để ngăn chặn Phủ sát từ hình thái của tòa nhà trong lúc thiết kế. Nếu muốn xây dựng tòa nhà theo hình cánh chim thì nên tham khảo hình dáng các nóc nhà truyền thống Hàn Quốc, ví dụ như tòa nhà Đại sứ quán Pháp 21 do có kiến trúc sư Kim Jung-eob (1922-1988) thiết kế. Ở Hàn Quốc hiện có hai tòa nhà gây sự chú ý do chúng có hình dạng máy bay và cánh chim, đó là Hội quán Không quân Seoul và chợ Jagalchi ở Busan.
 
Hội quán Không Quân Seoul. Để tăng tính tượng hình, người ta đã xây dựng hội quán này theo mô hình máy bay. Vì có hình thái như vậy nên khí vận không tập trung về giữa mà bị phân tán ra hai bên cánh.
 
Chợ Jagalchi, Busan được xây theo hình cánh chim mòng biển để tạo sự khác biệt.

Phong sát và chứng trầm cảm - Chung cư 

Nhược điểm lớn nhất là phương thức bán trước, thi công sau. Tuy nhiên, do một số vụ lộn xộn trong việc mua bán đất đai nên phương thức này là được đổi thành hình thức thi công trước, bán sau; những riêng chung cư vẫn áp dụng phương thức cũ. Thực tế thi phương thức bán trước, thi công sau vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người bán.
 
Thế nhưng, đây là điều không tốt cho người mua vì họ hoàn toàn không có cơ hội để xem xét và lựa chọn căn hộ phù hợp với mình theo Phong Thủy. Người mua nhận căn hộ bằng cách rút thăm nên cho dù nó có vị trí không thích hợp hoặc không vừa ý thì cũng không thể thay đổi được. Phương thức bán trước, thi công sau đã làm cho người mua khó lựa chọn được căn hộ hợp Phong Thủy với mình. Vì thế, khi chuyển đến sống trong chung cư, người mua nên quan sát sự vận hành của địa thế ở đó để có cách sinh hoạt phù hợp; cụ thể là đặt đầu giường ngủ của mình ở phía cao còn đuôi giường ở phía thấp theo hướng địa thế.Chung cư cũng có Thạch sát. Thạch sát của chung cư sẽ xuất hiện khi nhìn thấy trực tiếp góc nhọn của tòa nhà đối diện. Khi nhiều căn hộ chung cư được bố trí trong cùng một khu đất nhỏ thì rất dễ gặp phải Thạch sát.
 
Bên cạnh Thạch sát, chung cư còn có Phong sát. Khác với Phong Sát nhà máy phát sinh chủ yếu do điều kiện khách quan, Phong sát chung cư thường xuất hiện do kế hoạch bố trí phân lô chung cư trong khu đất. Hơn nữa, Phong sát nhà máy có thể là nguyên nhân gây hỏa hoạn, còn Phong sát chung cư là một trong số các tác nhân gây bệnh trầm cảm.
 
Phong sát tùy thuộc vào cách bố trí chung cư. Tuy không có vấn đề gì xảy ra trong lúc lập kế hoạch xây dựng lô chung cư 108 nhưng vì các lô chung cư xung quanh được bố trí theo một góc độ khó hiểu nên đã vô tình tạo thành hình phễu. Nếu gió thổi đến từ hướng núi hòa với khí vận u ám tràn vào nhà thì gió sẽ trở thành Phong sát. Hiện tại, xung quanh khu vực này có nhiều chung cư được xây dựng nhằm đúng nhu cầu của người mua mà không thể có sự tính toán gì về Phong Thủy.
 
Đường gió ở chung cư. Gió từ thung lũng đến đã thổi trực tiếp vào giữa lô 108. Ảnh chụp năm 2004.
 
Bản chất của Phong sát là 'sự xung đột'. Nếu gió thổi đến từ nơi dơ bẩn thì Sát khí của Phong sát sẽ càng mãnh liệt hơn. Vì thế, cần phải dỡ bỏ những căn nhà hoang trên đường gió thổi. Muốn giảm bớt tổn thất do Phong sát, trước tiên cần phải dọn dẹp sạch sẽ xung quanh nơi ở, sau đó tiến hành các biện pháp ngăn ngừa để không cho Phong sát xâm nhập vào trong nhà.
Viết bình luận của bạn